Thứ Sáu,02/12/2022 12:50:58 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Kinh nghiệm chọn giày chạy bộ đúng chuẩn cho Runner chuyên nghiệp

Chọn giày chạy bộ là một điều rất quan trọng để giúp bạn có thể chạy một cách hiệu quả nhất. Để chọn được một đôi giày phù hợp phải dựa trên nhiều tiêu chí. Vậy những tiêu chí đó là gì, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây của lichthidau.vn.

>>> Kinh nghiệm chạy bộ giảm cân

>>> Cách chọn giày tập gym nữ

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất, là bạn phải chọn được những đôi giày phù hợp với 3 tiêu chí sau:

 • Phù hợp với kiểu chạy mà bạn đang chạy, địa hình mà bạn chạy và phong cách chạy của bạn.
 • Lựa chọn kiểu giày cùng các tính năng phù hợp.
 • Thử giày trước khi mua để đảm bảo phù hợp với đôi chân nhất.

Nhìn chung, thì khi chạy được khoảng 600 – 800km tương đương với khoảng 3 – 4 tháng, thì bạn nên thay giày chạy 1 lần. Do đó, bạn hãy để ý xem đôi giày của mình đã có dấu hiệu mài mòn chưa, còn tốt hay không để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc chạy bộ.

1. Chọn giày chạy bộ phù hợp với kiểu chạy

Mỗi người sẽ có một cách chạy bộ khác nhau. Do đó, cách chọn giày chạy bộ cũng sẽ khác nhau. Để có thể biết cách chạy bộ của mình là kiểu nào, bạn có thể xem ở phần đế giày như sau:

– Kiểu chạy bình thường thể hiện sự mài mòn đối với phần giữa của bàn chân và 1 phần nhỏ của gót chân. Nếu chạy theo kiểu này, bạn nên chọn những đôi giày tăng sự ổn định là phù hợp nhất.

– Kiểu chạy lệch trong thường sẽ khiến giày bị mòn ở phía bên trong của má chân. Do vậy, những người này nên lựa chọn những đôi giày có sự ổn định và kiểm soát chuyển động tốt.

– Nếu kiểu chạy của bạn là chạy lệch ngoài, thì phần rìa ở bên ngoài giày sẽ bị mòn nhiều hơn. Vì vậy, cách chọn giày chạy bộ đối với kiểu chạy này là những đồi giày hỗ trợ cân bằng hoặc có lót đệm.

– Theo kinh nghiệm mua giày chạy bộ, thì những người chạy theo kiểu Barefoot sẽ có khu vực tiếp đất trước nên là mũi chân hay giữa của bàn chân. Do đó, những đôi giày truyền thống với phần gót đệm cao sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

chon-giay-chay-bo-1
Chọn giày chạy bộ cho Runner

Bên cạnh đó, khi chọn giày chạy bộ, bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp nhất với địa hình:

 • Giày chạy đường nhựa (Road – running) địa hình được thiết kế rất nhẹ, linh hoạt. Chất liệu tạo nên giày là những miếng dệm hay miếng ổn định bàn chân khi chạy trên các bề mặt cứng. Loại giày này phù hợp để chạy trên đường bằng, vỉa hè hoặc 1 số địa hình kém bằng phẳng.
 • Giày chạy địa hình (Trail Running) là đôi giày có những miếng cao su giày dưới đế giúp tăng cuồng độ bám dính và bảo vệ cho bàn chân tốt hơn. Loại giày này thường được sử dụng ở những địa hình lồi lõm nhiều bùn, đá và nhiều trở ngại khác như rễ cây trong đường rừng.
 • Giày Cross Training là mẫu giày được thiết kế chuyên cho những người tập luyện ở các phòng tập thể dục.

2. Cách chọn kiểu giày chạy bộ phù hợp

– Kiểu giày có đệm (Cushioning Shoe hoặc Neutral Shoe) đây là cách chọn giày chạy bộ của những người có bàn chân bình thường, nhưng chạy theo kiểu lật ngoài.

– Kiểu giày giúp tăng sự ổn định (Sability Shoes) thường có một miếng đệm cứng ở lòng bàn chân nhằm tăng cường cho phần lớp đệm ở phần lõm của đôi bàn chân. Đó là vùng bị tác động nhiều nhất đối với những người bị chân lật trong. Kiểu giày này phù hợp nhất đối với những người có độ nghiêng bàn chân từ ít cho đến trung bình.

– Kiểu giày giúp kiểm soát chuyển động (Motion control shoes) có đặc tính là gót giày cứng hơn, hay có khuông thẳng hơn thay vì cong như bình thường nhằm giúp chống lại sự lật ngoài. Vì vậy, nó là sự lựa chọn giày chạy bộ của những người có bàn chân lật trong.

– Những đôi giày chân trần (Barefoot shoes) được thiết kế phần đế giày chỉ cung cấp mức bảo vệ tối thiểu để tránh những chấn thương gây nên trên đường chạy. Một số giày chân trần còn không có cả miếng đệm hoặc miếng đệm chỉ dày khoảng 3 – 4mm. Bên cạnh đó, giày chân trần không có sự chênh lệch cao giữa mũi giày cùng với gót chân. Việc này nhằm khuyến khích người chạy tiếp đất bằng ức bàn chân và lòng bàn chân.

– Kiểu giày tối giản (Minimalist shoes) có thiết kế không đệm lòng bàn chân hoặc rất ít, cấu trúc siêu nhẹ, gót giày sẽ cao hơn phần mũi khoảng 4 – 8mm. Đây là kiểu giày đảm bảo sự êm ái và linh hoạt và khuyến khích các chuyển động tự nhiên và tiếp đất bằng lòng bàn chân.

chon-giay-chay-bo-2
Kinh nghiệm mua chọn giày chạy bộ

3. Kinh nghiệm mua giày chạy bộ phù hợp với tính năng

Ngoài ra, cách chọn giày chạy bộ phù hợp, còn dựa trên chất liệu của mũ giày chạy, chất liệu đệm đế giày và chỉ số Heel-to-toe, phần sau gót giày, đệm lòng bàn chân như sau:

– Dối với chất liệu của mũi giày:

 • Da tổng hợp nhẹ, thoáng khí, mềm, chống xước tốt. Da tổng hợp cần cần đến thời gian chạy rà.
 • Sợi nylon thường được dùng nhằm giảm trọng lượng và tăng sự ổn định.
 • Lớp phủ bằng chất nhựa dẻo TPU tăng cường độ ổn định và độ bền cho giày.
 • Mũ giày sử dụng những lớp màng thoáng khí, chống thấm nước giữ cho bàn chân luôn được khô kể cả trong môi trường ẩm.

– Chất liệu đệm đế giày

 • Đệm đế giày (midsole) là một lớp đệm được làm từ chất liệu bền, nằm giữ phần ngoài với phần mũ của giày.
 • Xốp EVA là chất liệu thường được sử dụng nhất làm đệm đế giày.
 • Đệm lòng bàn chân (Medial posts) là lớp đệm bằng chất liệu xốp EVA cứng hơn giúp làm tăng sự ổn định, tăng độ bền và giảm thiểu lật bàn chân.
 • Phiến (Plates) thường được làm từ nhựa dẻo TPU hoặc nylon hay các vật liệu mỏng, linh hoạt. Phiến thường được sử dụng đối với những đồi giày chạy đường mòn.
 • Shanks đảm bảo độ cứng, là sự lựa chọn giày chạy bộ hoàn hoàn trên địa hình nhiều sỏi đá.

– Chất liệu đế giày:

Đa phần giày chạy bộ thường được làm từ cao su các bon với bề mặt gồ ghề. Cao su nở với độ êm tốt hơn, thường được sử dụng ở phần ức bàn chân. Theo kinh nghiệm mua giày chạy bộ, thì những đôi giày có đế cao su các bon thường được sử dụng cho những người chạy sức khỏe thể thao trên đường mòn. Còn những người chạy đường bằng thì thường chọn mua giày cao su nở, nhằm làm giảm trọng lượng.

– Chỉ số Heel-to-toe: là chỉ số thể hiện sự khác biệt giữa độ cao của gót giày và mũi giày. Chỉ số từ 0 – 8mm sẽ giúp bạn tiếp đất bằng bàn chân hay ức bàn chân. Chỉ số từ 10 – 12mm sẽ giúp bạn được tiếp đất bằng gót bàn chân.

– Ngoài ra, bạn nên kiểm tra phần sau gót giày có phù hợp với bàn chân mình không. Đặc biệt, với những ai có bàn chân lật trong hoặc lật ngoài, nên kiểm tra cả phần đệm lòng bàn chân.

4. Mẹo chọn giày chạy bộ phù hợp

 • Chọn giày chạy bộ có kích thước tăng giảm từ 0,5 – 1 số khi mua.
 • Thử giày vào cuối ngày, vì cuối ngày bàn chân của bạn sẽ lớn hơn so với lúc sán.
 • Khi thử giày, phải đáng bảo chiều ngang vừa khít, những mũi giày nên thừa 1 khoảng nhỏ.
 • Mang theo lót giày chỉnh hình khi chọn mua giày để kiểm tra độ phù hợp nếu bạn có sử dụng đến sản phẩm này. Ngoài ra, hãy cân nhắc khi mua thêm phụ kiện lót giày.
 • Không nhất thiết phải chọn giày theo giới tính.
chon-giay-chay-bo-3
Cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất

Vừa rồi là toàn bộ các cách chọn giày chạy bộ mà bạn cần phải lưu ý. Hãy xem xét thật kỹ lưỡng từng vấn đề một, đừng vội vàng và qua loa vì công việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sự an toàn cho bạn.