Thứ Sáu,09/12/2022 03:59:32 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe con người mà bạn nên biết

Lợi ích của bơi lội liên quan nhiều đến sức khỏe cũng như hỗ trợ cho việc điều trị một số bệnh. Và khi, bạn tìm hiểu rõ những lợi ích vô cùng tuyệt vời của bơi lội với lichthidau.vn, thì chắc chắn bạn sẽ muốn đi tập bơi ngay lập tức.

>>> Cách tăng cơ bắp tại nhà

1. Lợi ích của bơi lội đối với mọi người

– Việc bơi lội đòi hỏi mọi người phải vận động toàn diện, sử dụng tất cả chân, tay, thân và bụng. Bơi lội tham gia vào hầu hết các nhóm cơ chính. Do đó, những lợi ích của bơi lội đầu tiên phải kể đến là:

  • Tăng nhịp tim mà không khiến cơ thể bị căng thẳng.
  • Tăng cường thể lực và cơ bắp.
  • Cải thiện tình trạng sức khỏe
  • Kiểm soát cân nặng.

– Lợi ích của việc bơi lội là giúp giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Đặc biệt, những người thường xuyên bơi lội sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn một nửa so với người không hoạt động.

– Bơi lội phù hợp với mọi lứa tuổi và nó cho phép mọi người có thể vận động tùy theo khả năng của mình.

– Trong số các lợi ích của việc đi bơi phải kể đến là nó chính là một kỹ năng an toàn cứu giúp bạn khỏi nguy cơ bị đuối nước.

loi-ich-cua-boi-loi-1
Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe

– Đốt cháy calo là lợi ích của việc đi bơi được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào trọng lượng cũng như cường độ bơi của bạn mà số lượng calo bị đốt cháy trong cơ thể sẽ có sự tỷ lệ thuận.

– Bơi lội rất đa dạng các hình thức khác nhau tạo cho người tập cảm giác vui nhộn cũng như bớt nhàm chám hơn.

– Tập bơi lội thường xuyên giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

– Lợi ích của việc bơi lội còn là giúp cải thiện tâm trạng trở nên tốt hơn. Theo các nghiên cứu thí điểm trong năm 2014 cho thấy, những người bị mất trí nhớ nếu thường xuyên bơi trong thời gian là 12 tuần thì tâm trạng của họ sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, việc bơi lội cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm stress.

– Môn bơi lội rất dễ tiếp cận, không nhất bạn phải đến hồ bơi mà bạn có thể tập bơi ngay ở hồ, ao hoặc biển. Tuy nhiên, bạn cần hết sức chú ý để bảo vệ an toàn cho bản thân.

2. Lợi ích của bơi lội đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai đi bơi cũng giống như là một hình thức tập thể dục. Các chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu nên đi tập bơi bởi những lợi ích sau:

  • Tránh sự tăng cân dẫn đến đau khớp khi mẹ bầu mang thai.
  • Do bơi lội ở dưới nước, nên lợi ích của bơi lội là nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bà bầu trong nước.
  • Ngoài ra, lợi ích bơi lội còn là tạo cảm giác thoải mái và giữ dáng cho mẹ bầu.
loi-ich-cua-boi-loi-3
Những lợi ích của bơi lội đối với phụ nữ mang thai

Chú ý: khi mang thai, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ trước khi tham gia các hoạt động.

3. Lợi ích của việc bơi lội trong việc điều trị bệnh

– Nếu bạn bị chấn thương hay mắc một căn bệnh nào đó như viêm khớp, nên việc rèn luyện sức khỏe thể thao rất khó khăn với bạn. Tuy nhiên, lợi ích của bơi lội là bơi trong nước, nên nước trong bể bơi sẽ nhẹ nhàng nâng đỡ cơ bắp của bạn. Bên cạnh đó, với những ai không chịu được những bài tập yêu cầu sự đối kháng hay sức chịu đựng cao, thì bơi lội là môn thể thao hoàn toàn phù hợp.

– Lợi ích của môn bơi lội là giúp tăng thể tích phổi, đồng thời cải thiện khả năng kiểm soát của hơi thở. Mọt vài nghiên cứu cho thấy, trong không khí ẩm của bể bơi có thể giúp làm cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

– Lợi ích của việc đi bơi tiếp theo là giúp cải thiện các triệu chứng của căn bệnh đa xơ cứng. Những người bị bệnh đa xơ cứng khi đứng trong nước sẽ dễ dàng hơn và ít bị chấn thương hơn so việc việc tập luyện trên đất liền. Theo các nghiên cứu, thì những người mắc bệnh đa xơ cứng tham gia các chương trình bơi lội kéo dài khoảng 20 tuần sẽ có sự giảm đau đáng kể. Ngoài ra, bơi lội cũng có thể giúp cải thiện về trầm cảm hay mệt mỏi có sự liên quan đến bệnh đa xơ cứng.

loi-ich-cua-boi-loi-2
Lợi ích của bơi lội trong việc điều trị một số bệnh

– Lợi ích của bơi lội đối với người khuyết tật là rất lớn. Bởi việc bơi lội có thể giúp nuôi dưỡng tinh thần cạnh tranh cho người khuyết tật. Điều này giúp họ không còn tự ti và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Như vậy là bạn đã biết được những lợi ích của bơi lội. Và đây là môn học phù hợp với rất nhiều người. Do đó, bạn hãy tập bơi ngay để có một thân hình săn chắc, vóc dáng đẹp cũng như một cơ thể khỏe mạnh.