Thứ Sáu,09/12/2022 03:44:51 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Bơi lội là gì? Những kiểu bơi lội phổ biến nhất hiện nay

Bơi lội là gì? Bơi lội là môn thể thao dưới nước có sự kết hợp của nhiều bộ phận trên cơ thể. Vậy hiện nay có những kiểu bơi lội nào? Cùng lichthidau.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Bơi lội là gì?

Bơi lội là môn thể thao dưới nước đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận trên cơ thể. Khi thực hiện bộ môn này bạn cần vận dụng các kỹ năng cần thiết để cơ thể có thể nổi lên trên mặt nước và biết cách di chuyển dưới nước một cách dễ dàng. Bộ môn này phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và còn thích hợp cho người khuyết tật.

Để đạt được kỹ năng bơi lội thuần thục đòi hỏi phải có chế độ tập luyện đúng cách và khoa học. Có rất nhiều kiểu bơi khác nhau với các kỹ thuật tập luyện đặc thù. Cùng tìm hiểu về các kiểu bơi phổ biến nhất ngay dưới đây.

Những kiểu bơi lội phổ biến nhất hiện nay

Kiểu bơi tự do

Bơi tự do hay còn được biết đến với tên gọi khác là bơi trườn sấp, đây là kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay. Trong kiểu bơi này, bạn cần sử dụng 2 tay so le để quạt nước ra phía sau. Động tác này sẽ tạo lực đẩy thân trườn về phía trước. Khi bơi thân hình giữ thẳng sao cho phần thân sau được nổi, phần thân gần như ngang bằng so với mặt nước.

Bơi sải

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, kiểu bơi này đồi hỏi sự phối hợp giữa chân và tay một cách nhịp nhành nhất. Những động tác hai chân đập, hai tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới nước được thực hiện liên tục. Trong bơi sải bạn cần giữ cho thân người luôn nổi ngang với mặt nước, khi bơi mặt phải thẳng với đáy và mắt vuông góc với đáy bể.

Bơi lội là gì? Những kiểu bơi lội phổ biến nhất hiện nay
Bơi lội là gì? Những kiểu bơi lội phổ biến nhất hiện nay

Kiểu bơi ngửa

Bơi ngửa có kỹ thuật khá tương tự với bơi sải, tuy nhiên tư thể bơi ngửa lại hoàn toàn ngược lại so với bơi sải. Kiểu bơi này giúp tăng chiều cao, hỗ trợ giảm cân và săn chắc vòng 2.

Kiểu bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản thường được coi là bài học nhập môn cho người mới học bơi. Kiểu bơi này rất giống với tư thế di chuyển của ếch trong nước. Tuy nhiên, kiểu bơi này là kiểu bơi chậm nhất trong số các kiểu bơi khác. Bơi ếch có tăng chiều cao không? đây là một câu hỏi khá phổ biến. Câu trả lời cho câu hỏi này là có, bơi ếch là một môn thể thao tăng chiều cao rất tốt.

Kiểu bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi nhanh nâng cao, nó là kiểu bơi đòi hỏi cao về thể lực và những động tác kết hợp giữa các bộ phận trên cơ thể. Khi bơi bướm, tay chân đối xứng với nhau đồng thời ép sát hai chân. Để di chuyển người bơi phải đạp nước tương tự như đuôi cá heo. Đồng thời trong quá trình bơi, bạn ngụp lặn liên tục để tạo ra nhịp nhàng như hình sóng.

Kiểu bơi chó

Bơi chó là kiểu bơi úp người kết hợp 2 chân đạp sau, 2 tay để trước ngực kết hợp cùng các ngón tay khép hay mở. Sau đó 2 canh tay đưa và trước song song với ngực, cùng với đó đồng thời quạt nước về phía sau. Các động tác, kỹ thuật bơi chó mô phỏng gần giống với hình dáng bơi của chó trong nước.

Bơi vào thời điểm nào tốt nhất?

Thời điểm bơi hợp lý nhất đó chính là vào buổi sáng. Việc bơi vào buổi sáng sẽ giúp cho bạn có một sự khởi động cho ngày mới. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn tập bơi vào buổi sáng.

– Việc bơi vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc.

– Buổi sáng sẽ bớt nắng nóng hơn so với trưa và chiều khi ngày hè.

– Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng testosterone vào buổi sáng sẽ ở mức cao nhất, nó thích hợp cho những người tập luyện với cường độ cao.

– Nhiều hồ bơi trống người vào thời gian này nên không phải chờ đợi quá lâu hay chen chúc 1 chỗ.

Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian rảnh buổi sáng thì bạn cũng có thể lựa chọn bơi vào buổi trưa hoặc chiều tối. Nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo an toàn khi bơi dù là buổi nào đi chăng nữa.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về bơi lội là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Xem thêm: Thủ môn là gì? Vị trí thủ môn quan trọng như thế nào?