Thứ Sáu,02/12/2022 12:32:14 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Công nghệ VAR là gì và khi nào được sử dụng?

Công nghệ VAR là hình thức đang được hầu hết các giải bóng đá lớn áp dụng bởi nó cũng có những cái thuận lợi trong lúc điều khiển trận đấu.

Công nghệ VAR là gì

Var hay còn có tên gọi bằng tiếng anh là Video Assistant Referee. Đây là một công cụ hữu hiệu hỗ trợ chính cho các trọng tài trong các pha bóng xảy ra tranh cãi, đặc biệt công nghệ Var xuất hiện nhiều nhất tại các trận đấu ở FIFA World Cup 2018.

Nhờ VAR mà các trọng tài có thể đưa ra được những quyết định chính xác và hợp lý nhất trong những tình huống không thể đưa ra quyết định trên sân. Một tình huống mà trọng tài không thấy được hoặc khó quan sát để có quyết định hợp lý thì trận đấu sẽ tạm dừng và công nghệ var được sử dụng.

Những tình huống cần sử dụng đến VAR

Công nghệ VAR trong bóng đá còn khá mới mẻ. Hiện tại, nó chỉ được sử dụng ở 4 trường hợp cố định như sau:

  • Bàn thắng được công nhận hay không, gây tranh cãi về bàn thắng có việt vị hay chạm tay vào bóng không.
  • Quyết đinh phạt đền hay không trong khu vực cấm vì nó ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.
  • Trọng tài nhận diện nhầm cầu thủ dẫn đến rút thẻ nhầm.
  • Nếu trọng tài phân vân không biết nên sử dụng thẻ đỏ hay không thì có thể xem lại các đoạn video phạm lỗi để đưa ra quyết định chính xác.

Nhiều người vẫn chưa quen và còn phân vân công nghệ VAR trong bóng đá là gì. Tuy nhiên trong những giải đấu gần đây, cả cầu thủ và người hâm mộ đều phải công nhận VAR hỗ trợ rất lớn trong trọng tài và nhiều khi đó là nhân tố quyết định đến kết quả trận đấu.

cong-nghe-var-la-gi-va-khi-nao-duoc-su-dung
Công nghệ VAR là gì và khi nào được sử dụng?

VAR hoạt động như thế nào trong thực tế?

VAR là một hệ thống video và tổ hợp nhiều trọng tài bao gồm 1 trọng tài giám sát và 3 cố vấn sẽ ngồi trong phòng quan sát để theo dõi trận đấu qua video. Liên hệ với trọng tài chính bằng tai nghe không dây khi trọng tài chưa có quyết định đúng và họ sẽ tư vấn hoặc có thể xem lại video.

Trường hợp các trọng tài Var cảm thấy phán quyết của trọng tài chính không đúng thì họ sẽ thông báo tình huống và ngược lại trọng tài trên sân cảm thấy chưa nắm rõ tình huống cũng sẽ làm dấu hiệu cho các trọng tại var xem lại video và thậm chí trận đấu được cho dừng lại để trọng tài chính trực tiếp vào xem để đưa ra quyết định.

Rất nhiều tranh cãi xung quanh việc VAR là gì trong bóng đá. Điển hình trong các trận đấu gần đây, công nghệ VAR đã vướng phải sự chỉ trích của người hâm mộ khi cho rằng nhiều quyết định nhờ VAR là không chính xác, hoặc VAR có đó nhưng không can thiệp vào trận đấu, dẫn đến tình huống không công bằng.

Trên đây là thông tin về khái niệm công nghệ Var là gì và các trường hợp sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Tổng hợp thuật ngữ bóng đá Tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất

Liên kết hữu ích

  • - Cập nhật kqbd World Cup 2022 năm 2022