Thứ Ba,29/11/2022 08:08:31 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Luật thay người trong bóng đá như thế nào?

Luật thay người trong bóng đá sẽ như thế nào? Bởi trong bóng đá đều có những tình huống thay người do huấn luyện viên đổi chiến thuật hoặc chấn thương.

Luật thay người trong bóng đá FIFA

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới mỗi trận đấu đều được phép thay người khi cầu thủ gặp vấn đề trên sân và không thể tiếp tục thi đấu. Trước đây, mỗi đội được thay tối đa 3 cầu thủ trong 1 trận đấu gồm cả hiệp phụ. Nhưng world cup 2018 thì chỉ cho phép mỗi đội thêm 1 quyền thay thế cầu thủ ở thời gian thi đấu hiệp phụ. Tổng số cầu thủ được phép thay thế là 4 người.

Trình tự thay người:

Việc thay người sẽ được trọng tài dơ bảng và tạm dừng trận đấu. Nếu HLV nào có yêu cầu thay đổi thì thông báo với trợ lý trọng tài.

Cầu thủ dự bị được vào sân khi cầu thủ thay thế chính thức ra khỏi khu vực thi đấu và được sự cho phép của trọng tài. Và cầu thủ bị thay ra ngoài phải rời sân đúng vị trí cầu trọng tài dơ bảng khẩu hiệu.

Nếu giữa hiệp mà HLV muốn thay người thì phải hoàn tất trước khi bước vào hiệp thi đấu khác và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà việc thay thế cầu thủ không được phép thực hiện.

Đặc biệt, nếu cầu thủ thay thế vượt quá thời gian cho phép mà chưa đặt chân vào trong sân thì sẽ trận đấu sẽ bắt đầu lại bằng quả ném biên hay phạt góc.

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-nhu-the-nao
Luật thay người trong bóng đá như thế nào?

Quy định của luật thay người:

Cầu thủ dự bị và cầu thủ thay thế chỉ được vào sân và rời sân khi có sự cho phép của trọng tài. Nếu cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị coi là một hành động phi thể thao và bắt buộc phải rời khỏi sân thi đấu.

Nếu chưa được phép của trọng tài thì trận đấu bị tạm dừng và tiếp tục thì đối phương là người được hưởng lợi thế.

Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi cầu thủ bị thay thế chính thức rời khỏi sân thi đấu.

Nếu cầu thủ dự bị thay thế vào chưa được sự cho phép của trọng tài mà ghi bàn thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Xem thêm: Một trận bóng đá có bao nhiêu phút theo luật bóng đá

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Theo quy định ở các giải giao hữu thì mỗi đội sẽ được thay tối đa 6 cầu thủ trên sân. Cũng như FIFA cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân và rời sân khi có khẩu hiệu của trọng tài chính trừ trường hợp được phép trong khuôn khổ của luật thay người trong bóng đá và thi đấu bóng đá.

Nếu cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng thì có quyền từ chối thay thế. Khi đã sẵn sàng nhưng các thủ tục đã hoàn tất thì không được phép tham gia bắt đầu lại trận đấu bằng quả phạt góc hay ném biên.

Trong bóng đá cũng có những quy định rõ ràng về thay người nếu ai vô tình hoặc cố tình tự ý vào sân thì bị coi là hành động sai. Trong tài có quyền dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc buộc cầu thủ đó rời sân.

Sau khi trận đấu được ra hiệu dừng theo hiệu lệnh của trọng tài thì khi bắt đầu đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng được tạm dừng trước đó.

Luật thay người trong bóng đá cũng quy định nếu bàn thắng trong trận đấu được ghi bởi người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào hoặc cầu thủ thay thế chưa được phép vào sân sẽ không được công nhận.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thay người trong bóng đá. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về luật bóng đá 11 người nữa nhé!

Liên kết hữu ích

  • - Cập nhật kqbd World Cup 2022 năm 2022