Thứ Hai,26/02/2024 17:03:49 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Hướng dẫn cách đá bóng xoáy hiệu quả như siêu sao

Cách đá bóng xoáy đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện có độ phức tạp cao không chỉ để qua người mà còn mang đến những pha bóng đẹp mắt làm nức lòng người hâm mộ.

Kỹ thuật đá bóng xoáy là gì?

Đây là một trong những kỹ thuật được trình diễn nhiều nhất trên sân cỏ đặc biệt là những quả sút phạt hay phạt góc. Mục đích là dùng để chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đầu. Những cú sút này khó đoán được đường đi của bóng, hướng đi đầy hiểm hóc và xoáy mạnh theo dạng hình cầu vồng hoặc vòng cung.

Chúng ta thường được xem những chân sút đẳng cấp thế giới thể hiện cách sút xoáy má trong này như Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar hay cách đá xoáy như Quang Hải trong những lịch thi đấu ở năm qua….Để làm được như vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu về cách sút bóng đá xoáy như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách đá bóng xoáy

Có 3 cách để thực hiện những cách sút bóng xoáy như: cách sút xoáy má trong, cách sút bóng xoáy má ngoài và cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân. Nhưng để thực hiện được những cú sút cầu vồng thì cần để ý đến lực sút theo giai đoạn:

  1. Động tác chân trụ: Chân nào không thuận thì làm chân trụ hướng đứng chếch 120-140 độ sau đó chạy đà và dậm trụ. Nên nhớ chân luôn song song với vóng các cách từ 20-25cm.
  2. Động tác chân sút: Chân sút vung mạnh từ phía sau ra trước và sút bóng, kết hợp với người hơi nghiêng về phía trước để tạo lực sút bóng mạnh và xa hơn.
  3. Tư thế tay: Tay để giữ thăng bằng sau cú sút bóng xoáy và giúp cách sút này uy lực hơn. Tay để chuẩn nhất là tay chân trụ vung cao ngang vai và tay còn lại thả tự do.
  4. Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc bóng trong cách sút phạt bóng xoáy thường là lòng bàn chân. Ngoài ra còn tùy thuộc vào điểm tiếp xúc trên quả bóng, giữ quả bóng, cuối quả bóng mà bóng đi bổng sệt hay lưng chừng.
huong-dan-cach-da-bong-xoay-hieu-qua-nhu-sieu-sao
Hướng dẫn cách đá bóng xoáy hiệu quả như siêu sao

Cách sút xoáy má ngoài

Hay còn gọi là trivela, ưu điểm của kỹ thuật này là lực bóng đi mạnh và căng hơn nhưng mức độ chính xác không cao. Nếu cầu thủ thuận chân trái thì động tác này cực kỳ dễ dàng như Ricardo Quaresma hay Arjen Robben.

Mọi động tác thực hiện của đá xoáy bằng má ngoài đều thực hiện giống như má trong, nhưng pha thực hiện này thường diễn ra ở ngoài vòng cấm 16m50 mang đến những bàn thắng đẹp mãn nhãn.

Cách đá bóng xoáy bằng má trong

Để thực hiện được một cú sút bóng xoáy, quỹ đạo đẹp, khó đoán thì bạn cần lưu ý thực hiện đúng các kỹ thuật sau đây. Đảm bảo kết quả mang lại sẽ bất ngờ, tuyệt vời nhất là ghi bàn thắng vào lưới đối phương.

Cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Dùng mu bàn chân để sút xoáy cầu vồng nhưng cách này không mạnh so với má ngoài hay má trong. Cách thực hiện như sau:

  • Chân không thuận làm chân trụ, mũi chân hướng về điểm bóng tới.
  • Khi sút bóng sẽ dùng mu trong bàn chân phải vuốt vòng cung vào bóng với 1/5 góc dưới phải của trái bóng.
  • Khi đá vuốt bóng, chân phải theo một vòng cung thuận và đá lăn lên trên ngang ngực, điểm rơi của chân sút ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

Với cách đá bóng xoáy không yêu cầu trình độ xử lý ở đẳng cấp cao. Chỉ cần bạn tích cực tập luyện, rèn luyện hàng ngày sẽ giúp kỹ năng của bạn ngày càng được nâng cao. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Liên kết hữu ích

  • - Dữ liệu bong da so trong ngày