Thứ Ba,29/11/2022 09:05:58 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Cách bơi ếch nhanh dễ dàng nhất mang lại hiệu quả cao

Để học cách bơi ếch nhanh thì không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần phải luyện tập chăm chỉ, cần mẫn và khéo léo để đạt hiệu quả cao nhất. Và thông qua bài viết này tại chuyên mục sức khỏe – thể thao sẽ hướng dẫn cho bạn về kỹ thuật bơi ếch nhanh.

1. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản

1.1. Với động tác tay

Động tác quạt tay có tác dụng nâng vai và đầu lên trên khỏi mặt nước để thở, giúp cho cơ thể không bị chìm quá sâu. Và bạn cần phải thả lỏng cơ thể để việc bơi dễ dàng hơn.

Bước 1: Tì nước

Khi bắt đầu bơi, hai tay duỗi thẳng về phía trước, còn lòng bàn tay hướng xuống và cách mặt nước khoảng 10cm. Các ngón tay khép sát vào nhau và hai ngón cái để chạm nhau. Tiếp theo, xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc là 45 độ.

Bước 2: Kéo nước

Khi quạt nước, nhấn cả lòng bàn tay và cẳng tay xuống nước nhằm tăng tốc độ quạt của bàn tay. Khuỷu tay hơi gập và nâng lên cao hơn bàn tay, lòng bàn tay hướng về sau đồng thời để cánh tay trên xoay vừa phải và đẩy nước ra phía sau.

Bước 3: Chèo

Lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và sẽ hơi hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20 – 25cm dưới mặt nước. Tiếp theo, bàn tay và cẳng tay sẽ quét theo hướng vòng cung vào trong và ra sau.

Bước 4: Pha trả tay về trước

Ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống và khuỷu tay khép lại sát người đồng thời cánh tay duỗi thẳng về phía trước để bàn tay đẩy về phía trước tạo thành tư thế phẳng với mặt nước.

Bước 5: Thở

Để thở khi bơi, bạn cần phải thực hiện động tác nhịp nhàng và hít vào lúc vừa kết thúc động tác tay, đầu hơi ngẩng lên và hướng ra sau một chút. Có thể thở bằng mũi hoặc là bằng miệng khi cánh tay đã duỗi về phía trước và mặt đã nằm trong nước. Thở mạnh trong suốt pha kéo và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Cách bơi ếch nhanh dễ dàng nhất mang lại hiệu quả cao
Cách bơi ếch nhanh dễ dàng nhất mang lại hiệu quả cao

2.2. Với động tác chân

Bước 1: Rút chân về trước

Bạn thực hiện như sau: Trước khi bơi, hai chân duỗi thẳng và phẳng so với mặt nước đồng thời hai bàn chân sát vào nhau, gót chân cách mặt nước khoảng chừng 20cm, khoảng cách giữa hai gối bằng vai. Lưu ý: Cổ chân cần được thả lỏng, bàn chân xoay ra ngoài, gót chân rút lên càng gần hông càng tốt.

Bước 2: Đạp nước

Đây là bước giúp cho bạn di chuyển về phía trước dễ dàng trên mặt nước, bạn thực hiện như sau: Trước tiên, bạn cần để bàn chân gập với tư thế mũi chân bẻ ra ngoài, đầu gối hướng vào trong và bàn chân hướng ra ngoài. Tiếp đến, bàn chân hướng ra sau và hơi hướng lên trên đồng thời duỗi thẳng phần đầu gối cho đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau để kết thúc đạp nước.

3. 3. Kết hợp giữa động tác tay và chân để bơi ếch

Bạn cần phối hợp một cách nhịp nhàng giữa động tác tay với động tác chân để có thể linh hoạt trong cách bơi ếch, giúp cơ thể dễ dàng di chuyển trên mặt nước, cụ thể:

– Sau khi bắt đầu kéo nước thì bạn cần bắt đầu co chân.

– Tiếp theo, sau khi kết thúc động tác tay thì bạn bắt đầu động tác đạp chân.

– Khi thở xong, mặt hướng vào nước đồng thời tay duỗi thẳng ra thả lỏng và bắt đầu đạp chân.

– Cuối cùng, khi kết thúc quá trình đạp chân, giữ cánh tay trong tư thế duỗi thẳng trong vài giây, cơ thể ở trong tư thế phẳng theo mặt nước.

Ngoài ra, bạn còn có thể cập nhật nhanh nhất kết quả các trận cầu đêm qua, rạng sáng nay ngay tại kqbd truc tuyen

2. Hướng dẫn cách bơi ếch nhanh

Kỹ thuật bơi ếch nhanh chính là sự nâng cao của kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Nói theo cách khác, muốn bơi ếch nhanh thì bắt buộc người học bơi cần nắm vững được kỹ thuật bơi ếch cơ bản để từ đó có thể nắm được cách phối hợp các động tác môt cách nhịp nhàng nhất; đồng thời có thể tự mình xử lý các tình huống có thể gặp phải khi bơi.

Trong kỹ thuật bơi ếch nhanh, thì cách chọn vị trí đầu là yếu tố quan trọng nhất. Vì khi lướt nước, việc đặt vị trí đầu như thế nào sẽ quyết định trực tiếp đến độ lớn của lực cản tạo ra.

Thông thường, với những người mới học bơi ếch chọn vị trí đầu theo tư thế mặt ngửa, nhìn về phía trước. Đây là cách chọn tư thế sai, vì khi đó cơ thể sẽ tạo ra một lực cản lớn giữa mặt và nước khiến bạn không thể lướt nước nhanh, và xa.

Để khắc phục điều này, người học bơi ếch nhanh cần để vị trí đầu theo tư thế úp mặt nhìn xuống dưới đáy bể, mắt đặt phía dưới 2 tay sau mỗi lần đạp chân. Vị trí đầu này sẽ giúp toàn thân duỗi thẳng, đồng thời làm giảm tối đa lực cản khi lướt nước.

Học viên cần phải lưu ý xem có nhìn thấy cánh tay khi lướt nước không. Nếu vẫn nhìn thấy cánh tay, điều này đồng nghĩa với việc vị trí đầu được đặt vẫn chưa đúng, đầu chưa cúi đủ thấp.

Cách khắc phục: không để cho cánh tay chìm quá sâu dưới nước, phóng tay về trước để đầu ngang giữa 2 tay.

Mời bạn xem thêm bảng xếp hạng Euro 2021 cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất thứ hạng của các đội bóng hôm nay

Bơi ếch không phải là kiểu bơi quá khó. Tuy vậy  nó đòi hỏi bạn phải thực hiện cách bơi ếch đúng kỹ thuật. Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách bơi ếch nhanh hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thể thực hiện kỹ thuật bơi này thành công.