Thứ Sáu,02/12/2022 13:14:57 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người

Sơ đồ bóng đá 11 người cũng có những nguyên tắc cơ bản và mỗi HLV đều có một chiến thuật về sơ đồ đội hình của đội bóng mình trong các trận đấu. Vậy nó có ưu và nhược điểm như thế nào?

Sơ đồ bóng đá 11 người với sơ đồ 4-4-2

Sơ đồ này bao gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo:

Ưu điểm

Với sơ đồ 4-4-2 này thì việc không cần phải lo ngại là đối phương tấn công ở ngoài biên vì ở mỗi cánh sẽ có một cầu thủ để thực hiện nhiệm vụ ở các vị trí. Tuy nhiên cũng cần phải sắp xếp hợp lý cề các cự ly giữa các cầu thủ để có thể phá vỡ thế trận của đối phương thành công nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm của sơ đồ nay là tạo áp lực lên hàng tiền vệ, họ sẽ có nhiệm vụ nặng hơn khi vừa phải tấn công vừa phải phòng thủ. Ngoài ra trung lộ cũng là yếu điểm khi đối phương biết cách tận dụng vị trí này thì dường như tuyến giữa sẽ bị phá vỡ. Vì thế sơ đồ này không còn được thông dụng như trước đây.

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Sơ đồ này bao gồm: 4 cầu thủ hậu vệ, 2 tiền vệ, hàng hộ công 3 người và 1 tiền đạo cắm.

Ưu điểm của sơ đồ

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ này là các cầu thủ ở giữa sân sẽ có phạm vi hoạt động và có thể sử dụng được nhiều cầu thủ. Vì thế ở tuyến trung lộ khó có thể đánh bại được. Ngoài ra 3 hộ công tích cực hoạt động cũng sẽ tạo ra được nhiều cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.

Nhược điểm của sơ đồ

Tuy nhiên, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đòi hỏi mỗi cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân và thể lực rất tốt. Bên cạnh đó, những người chơi ở vị trí hộ công và tiền đạo cũng cần phải hoạt động một cách linh hoạt. Như vậy mới có thể vừa tham gia tấn công nhưng cũng hỗ trợ phòng thủ hiệu quả.

uu-va-nhuoc-diem-cua-cac-so-do-bong-da-11-nguoi
Ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người

>>> Xem thêm: Logo MU và ý nghĩa của biểu tượng Manchester United

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Ở đội hình này thì đội bóng sẽ có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Ưu điểm của sơ đồ

Với sơ đồ này thì có 3 tiền vệ và 2 tiền vệ cánh chính là những khắc tinh có đòn tấn công ở cánh biên. Vị trí này cũng hỗ trợ cho việc tấn công và tiền đạo ghi bàn hiệu quả. Bên cạnh đó họ cũng có thể lui về phòng ngự khi có trường hợp cần thiết nhất. Hơn nữa nếu sử dụng cả 3 tiền vệ trung tâm thì cần có những miếng đánh vào trung lộ để không còn lo lắng.

Nhược điểm của sơ đồ

Đối với việc sử dụng chiến thuật này cho đội hình 11 người thì chủ yếu phụ thuộc vào vị trí 3 tiền vệ. Nếu như họ hoạt động tốt, tiền vệ và tiền đạo chơi không tốt và phối hợp không hiệu quả thì khả năng dẫn đến thua trận sẽ rất cao.

Sơ đồ bóng đá 11 người 3-5-2

Ưu điểm của sơ đồ

Sơ đồ bóng đá 3-5-2 được đánh giá là chiến thuật toàn diện nhất cho đội hình gồm có 11 người. Sơ đồ này có thể tạo nên được thế cân bằng về tấn công cũng như phòng thủ. 5 vị trí tiền đạo hoạt động ở tuyến giữa chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho các hậu vệ ở phía sau.

Nhược điểm của sơ đồ

Với sơ đồ này các HLV cần phải tính toán kỹ lưỡng về các cầu thủ cần phải có tính lỷ luật cao để gắn kết đội hình với nhau. Tuy nhiên không phải đội bóng nào cũng làm được điều này.

Sơ đồ 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 bao gồm 4 hậu vệ bảo vệ khung thành, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi cao nhất.

Ưu điểm của sơ đồ

Với sơ đồ này các cầu thủ có thể kiểm soát bóng dễ dạng hơn cho đội bạn nhưng cần phải biến đổi linh hoạt thnahf 4-3-3 hoặc 4-6-0 phụ thuộc vào tình hình cụ thể của trận đấu.

Nhược điểm của sơ đồ

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 thì  vị trí tiền đạo cắm là điểm yếu. Nếu như tuyến giữa bị chia cắt thì vị trí này sẽ phải chịu áp lực rất lớn.

Với những chia sẻ về ưu và nhược điểm của các sơ đồ bóng đá 11 người từ lichthidau.vn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về bóng đá cũng như biết thêm về các chiến thuật chơi bóng của các HLV.

Liên kết hữu ích

  • - Cập nhật kqbd World Cup 2022 năm 2022