Thứ Hai,05/12/2022 04:54:45 GMT +7
Sức khỏe thể thao

RMR là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số RMR

RMR là gì? RMR là năng lượng cần để duy trì hoạt động cơ bản của cơ thể khi nghỉ ngơi. Vậy chỉ số RMR như thế nào là bình thường? Cùng lichthidau.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

RMR là gì?

RMR là tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi hay còn hiểu là tốc độ đốt cháy năng lượng của cơ thể khi ở trạng thái nghỉ ngơi. Qúa trình trao đổi chất được hiểu khá đơn giản nhưng nó là cả một quá trình bao gồm một chuỗi các chức năng diễn ra trong cơ thể. Tốc độ chuyển hóa và diễn ra các chức năng này được gọi là tỷ lệ trao đổi chất.

Quá trình trao đổi chất được tính từ quá trình chuyển đổi thức ăn từ khi nạp vào cơ thể đến khi chuyển hóa thành năng lượng cung cấp dinh dưỡng. Trong quá trình kể trên sẽ có hàng loạt các phản ứng hóa học. Nó giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, sau đó chuyển đổi thành các đơn vị nhiệt hoặc calo. Calo hay năng lượng sản sinh có thể được sử dụng ngay hoặc lưu trữ dùng khi cần. Nhưng nếu dư thừa quá nhiều trong thời gian dài thì calo sẽ chuyển thành chất béo. Từ đó cơ thể bạn sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.

Việc tính toán RMR hỗ trợ cho việc xác định lượng calo cần thiết của mỗi người để có thể thực hiện các chức năng cơ bản. Các chuyên gia cũng cho biết RMR được xem là một phần trong năng lượng tiêu hao hàng ngày, cũng như tổng số calo mà cơ thể đốt cháy mỗi ngày.

RMR là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số RMR
RMR là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số RMR

Cách tính RMR là gì?

Để tính tuổi chuyển hóa BMR là điều khá phức tạp. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi chuyển hóa được đánh giá sau khi nhịn ăn và bao gồm các chỉ số sau:

– Thành phần cơ thể

– Chu vi vòng eo

– Huyết áp khi nghỉ ngơi

Theo một số nguồn tin chỉ số RMR trung bình của phụ nữ là khoảng 1400 calo mỗi ngày và cho nam giới là hơn 1600 calo.

>>> Xem thêm: BMR là gì ? Ý nghĩa của BMR trong việc giảm cân 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số RMR

– Tuổi: Theo nghiên cứu tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn sẽ bắt đầu giảm sau tuổi 20. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn có xu hướng tăng cân khi lớn tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ. Còn khi già đi cơ thể sẽ có xu hướng mất dần cơ bắp, đây là một yếu tố làm giảm chỉ số RMR của bạn.

– Giới tính: Theo nghiên cứu nam giới có xu hướng có chỉ số RMR cao hơn so với phụ nữ. Lý do là vì khối lượng cơ bắp của họ cao hơn, đồng thời tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn phụ nữ.

– Cân nặng: Khi bạn thừa cân cơ thể thường phải dùng nhiều calo hơn để hoàn thành các chức năng bình thường. Chính vì vậy những người thừa cân thường có chỉ số RMR cao hơn.

– Khối lượng cơ và trọng lượng mỡ trong cơ thể: Quá trình hình thành cơ bắp và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể có tác động tích cực đến chỉ số RMR. Khi bạn thay đổi trọng lượng cơ thể thì RMR của bạn cũng sẽ thay đổi.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ bên trong và bên ngoài cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến RMR.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về RMR là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe & thể thao của chúng tôi có ích đối với bạn.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..