Thứ Sáu,09/12/2022 02:03:33 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Cờ vua là gì? Cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò như thế nào?

Cờ vua là gì? Cờ vua là môn thể thao trí tuệ mang tính đối kháng dành cho 2 người chơi. Vậy môn thể thao này có điều gì đặc biệt? Cùng lichthidau.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cờ vua là gì?

Cờ vua hay còn gọi là cờ quốc tế, đây là môn thể thao trí tuệ mang tính đối kháng  dành cho 2 người chơi. Ngày nay cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới và được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế.

Cờ vua có nguồn gốc từ môn cờ cổ của Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó bộ môn này được lưu truyền đến Ba Tư. Thời gian sau đó, cờ vua được người Hồi Giáo chơi và bắt đầu du nhập vào Châu Âu. Từ nửa sau của thế kỷ 19, các giải đấu cờ vua giống như hiện đại đã ra đời. Cho đến năm 1886 thì giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức.

Tính đến nay môn thể thao này vẫn đang phát triển và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người chơi, thậm chí, trong thời đại công nghệ, người ta còn sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ vua và nước đi trong cờ vua từ những năm 1970.

Lịch sử của bộ môn cờ vua

Cờ vua được biết đến là có nguồn gốc từ Ấn Độ trong triều đại Gupta. Sau đó, trò chơi này du nhập vào đế chế Sassanid rồi đến Trung Đông sau khi người Hồi giáo xâm chiếm khu vực vịnh Ba Tư. Nhưng sự phổ biến của bộ môn này đến từ khi nó du nhập Châu Âu và Nga.

Cờ vua là gì? Cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò như thế nào?
Cờ vua là gì? Cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò như thế nào?

Trò chơi này gồm có hai người chơi tham gia. Ở Việt Nam, tên gọi cờ vua được giải thích là vì quân Vua chính là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu đối phương bị chiếm mất quân Vua thì sẽ bị thua cuộc. Cờ vua được biết đến là một trò chơi cờ nổi tiếng. Trò chơi này mang tính giải trí và trí tuệ. Thời điểm hiện nay có không ít các câu lạc bộ cờ vua, giải đấu cờ vua được tổ chức. Không chỉ có vậy trò chơi cờ vua còn được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận là môn thi đấu chính thức.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật ket qua bong da truc tuyen của tất cả cá giải đấu trên thế giới một cách liên tục hàng ngày nhanh nhất và chính xác nhất.

Cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò như thế nào?

Quân tốt

Trong cờ vua quân tốt là quân có số dân đông nhất là 8 quân nhưng nó lại không được xem trọng trong một ván cờ Vua. Lý do là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không đi lùi, việc đi này chứng tỏ cho lòng dũng cảm của các binh sĩ thời xưa.

Mỗi nước đi, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, không thể ăn các quân ở phía sau nó.  Lượt đi đầu tiên quân tốt sẽ được tiến 2 bước. Nếu như bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được di chuyển tiếp. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được coi là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ này.

Quân Xe

Quân Xe có khả năng di chuyển xa nhất theo các hướng tiến, lùi, sang ngang và muốn đi bao nhiêu ô cũng được. Tuy nhiên, quân Xe không được nhảy qua quân cờ khác, kể cả đó là quân cờ của mình hay đối thủ.

Quân Mã

Quân Mã thường là quân cờ làm tăng khả năng tư duy chiến lược cho người chơi. Quân cờ này đòi hỏi người chơi phải sử dụng chất xám của mình trước khi đưa ra nước cờ. Bên cạnh đó, nó tạo nhiều cơ hội sáng tạo cho người chơi.

Quân Mã đặc biệt hơn các quân khác, bởi vì nó khó đoán hơn các quân khác. Quân Mã còn là nhân tố tạo ra cho người chơi rất nhiều phương án đối phó với đối phương.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

Quân Tượng

Quân Tượng là một quân cờ có vai trò quan trọng vì nó là một quân cờ mạnh. Sức mạnh của quân cờ này sẽ bị khống chế bởi các quân Tốt. Lúc này quân tốt sẽ có vai trò ngăn chặn nhiều nước đi của quân Tượng. Nhưng khi quân Tượng thoát khỏi vòng vây của Tốt sẽ là cơ hội cho Tượng tỏa sáng. Quân Tượng thường là quân cờ che chở cho quân Vua trong rất nhiều nước cờ. Nhưng với một số cờ thủ, họ không mấy chú trọng đến quân Tượng mà họ sẽ tập trung vào quân Xe hơn.

Quân Hậu

Quân cờ có quyền lực và có nhiều nước đi nhất trong cờ vua đó chính là quân Hậu. Khi chơi quân Hậu có thể di chuyển theo tất cả các hướng và không bị giới hạn số ô. Nhưng quân Hậu cũng không được nhảy qua đầu của đối thủ mà chỉ có thể ăn chướng ngại vật trên đường. Ngoài ra, quân Hậu cũng không được đi chuyển theo hình chữ L như quân Mã.

Quân Vua

Quân Vua là quân cờ chiến thắng của một trận đấu. Nó tượng trưng cho sự thắng hoặc thua của người chơi. Nếu không có quân này người chơi sẽ thua ngay thời điểm đó dù tỷ số như thế nào. Chính vì điều này mà nhiều cờ thủ chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng quân Vua để giành thế hơn so với đối thủ. Quân Vua tuy là một là quân cờ có các chức năng sử dụng ít nhất bàn cờ nhưng lại được bảo vệ nhiều nhất.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cờ vua là gì? Ngoài ra mời bạn xem thêm về Cầu mây là gì? Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến