Thứ Sáu,09/12/2022 02:38:14 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Cầu mây là gì? Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến

Cầu mây là gì? Cầu mây là một môn thể thao tương tự bộ môn bóng chuyền, bộ môn này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cùng lichthidau.vn tìm hiểu về bộ môn thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Cầu mây là gì?

Cầu mây là môn thể thao không quá phổ biến nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt. Nhất là đối với những quốc gia ở Đông Nam Á. Cầu mây được coi là môn thể thao truyền thống của nhiều quốc gia. Bộ môn thể thao này hội tụ những tinh hoa văn hóa dân tộc có từ xa xưa.

Cầu mây hay còn được biết đến với tên gọi là Luk Takraw, bộ môn này sử dụng quả bóng đan bằng cây mây. Nó ẩn chứa tinh thần sôi động tiềm tàng trong quá khứ của quốc gia. Môn thể thao này diễn ra khắp các vùng đất nước giành cho nam giới cùng nhau tập luyện rèn luyện thân thể. Môn thể thao này sử dụng toàn bộ cơ phận thân thể như hai chân, đầu gối, cùi chỏ, hai vai và đầu ngoại trừ hai tay. Vận động viên sẽ giữ bóng di chuyển trên không lần luợt qua các vận động viên một cách uyển chuyển nhất.

Cầu mây là gì? Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến
Cầu mây là gì? Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến

Tìm hiểu chi tiết về bộ môn cầu mây

Nguồn gốc của môn cầu mây

Theo lịch bóng đá hôm nay môn cầu mây xuất hiện 500 năm về trước tại Malaysia. Đây là môn thể thao được dành riêng cho những người của hoàng gia vào thế kỉ 15. Bước sang thế kỉ 16, cầu mây được lan truyền đến Indonesia.

Cuối những năm 1940, cầu mây được lan rộng ra khắp các nước khu vực Đông Nam Á. 10 năm sau vào năm 1950, cầu mây có mặt ở hầu hết các trường học trên khu vực. Năm 1965, cầu mây được coi là môn thể thao chính thức tại đại hội thể thao ĐNA. Năm 1992, Liên đoàn cầu mây được thành lập.

Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến

– Inside kick: Inside kick là đòn đá cơ bản và phổ biến nhất trong cầu mây, cú đá này được sử dụng để kiểm soát bóng. Những cú đã này được thực hiện với mặt trong của bàn chân giống như tên gọi của nó. Đứng với hai chân của bạn và uốn cong chân hỗ trợ của bạn một chút. Đánh bóng bằng bên trong bàn chân còn lại của bạn.

– Outside kick: Outside kick là kỹ thuật không mấy phổ biến, đây là kiểu đá phòng thủ đẩy bóng lên trên. Để thực hiện kỹ thuật này, mặt ngoài bàn chân của người chơi phải tiếp xúc với bóng khi đầu gối của họ uốn cong vào trong, toàn bộ chân đá phải tạo thành một góc vuông với đầu gối, với bắp chân và bàn chân hướng ra ngoài.

– Knee kick: Knee kick sẽ sử dụng đùi, bóng sẽ được đánh bằng phần đùi ngay trên đầu gối của người chơi. Đầu gối của người chơi sẽ nâng cao nhất có thể và thường được thực hiện bởi các cầu thủ nhận giao bóng.

– Đánh đầu: Kỹ thuật đánh đầu được sử dụng cho cả giao bóng và đánh bóng. Môn cầu mây đòi hỏi người chơi phỉa linh hoạt để có thể đánh bóng, chặn bóng,…

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

– Horse kick serve: Một cú giao bóng Horse kick serve rất khó thực hiện bởi nó đòi hỏi kỹ năng và sự linh hoạt cao. Horse kick serve là một cú đá cao, các bạn cần dùng chân đập bóng về phía sau qua vai hoặc đầu của bạn.

– Sunback spike: Sunback spike tương tự như Horse kick serve nhưng được thực hiện trong một bước nhảy. Để có thể chủ động, các bạn hãy cất cánh bằng một chân và đá chân kia lên trong khi vẫn ở trên không. Trước khi kết thúc cú bật nhảy, các bạn đánh bóng qua vai hoặc đầu bằng chân còn lại.

– Roll spike: Roll Spike là nhảy bằng một chân và lật theo hướng bạn muốn quả bóng của mình di chuyển, trong khi vẫn giữ nguyên trên không. Các bạn sử dụng chân còn lại đá bóng qua vai đối diện của bạn. Các bạn nên thực hiện toàn bộ cú đánh cầu khi vẫn ở trên không, chỉ tiếp đất sau khi bạn đã tiếp xúc với bóng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về cầu mây là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cầu lông là gì?