Thứ Sáu,09/12/2022 01:56:36 GMT +7
Kiến thức bóng đá

‘The Red Devils’ Thành Manchester

Manchester United được coi là một trong những câu lạc bộ với bề dày lịch sử thuộc hàng đầu nước Anh và thậm chí trên thế giới cũng có rất ít câu lạc bộ nào có thể so được với MU. Vậy điều gì đã làm nên tiếng tăm của đội bóng này? Hãy theo chân Xoilac để tìm ra câu trả lời chính xác nhất?

Lịch sử của Manchester United

Những năm đầu (1878-1945)

Câu lạc bộ bóng đá Manchester United (hay còn được biết với cái tên MU) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của nước Anh.  Được thành lập vào năm 1878 dưới cái tên Newton Heath LYR Football Club, đội bóng đã chơi những trận đấu đầu tiên. 

Trong thời gian đầu, đội bóng chỉ thi đấu ở các giải đấu cấp vùng, và lần đầu thi đấu ở Giải hạng Nhất vào mùa giải 1892-1893. Trong những năm sau đó, đội bóng ‘ngụp lặn’ ở Giải hạng Nhì.

Cho đến năm 1902, do vấn đề tài chính và đứng trước nguy cơ giải thể thì một số doanh nhân đã ngỏ ý giúp đỡ câu lạc bộ. Đổi lại, các thương nhân sẽ nắm quyền điều hành và tiến hành đổi tên câu lạc bộ. Manchester United chính thức ra đời vào ngày 24 tháng 4 năm 1902. 

Trong thời gian sau, đội bóng đã có những lúc thăng trầm dù cho ảnh hưởng bởi hai cuộc Chiến tranh Thế giới. 

Đội hình Manchester United vào mùa giải 1905 -1906

Đội hình Manchester United vào mùa giải 1905 -1906

Kỷ nguyên Matt Busby (1945-1969)

Vào tháng 10 năm 1945, Matt Busby được giao trọng trách là huấn luyện viên trưởng đội bóng. Busby đã đưa Manchester United trở thành một câu lạc bộ vô danh trở thành một câu lạc bộ có tiếng tăm bậc nhất lúc bấy giờ.

Busby bên cạnh các cầu thủ Manchester UnitedBusby bên cạnh các cầu thủ Manchester United

Nhưng thảm họa hàng không Munich vào ngày 6 tháng 2 năm 1958 đã cướp đi tất cả, rất nhiều cầu thủ bị thương và cướp đi phần lớn sinh mạng cầu thủ then chốt của đội bóng.

Giai đoạn 1969-1986

Đây là quãng thời gian đáng quên của MU khi đội bóng gặp nhiều khó khăn về đội hình và cả các huấn luyện viên.

Năng lực chỉ đạo yếu kém của các huấn luyện viên trưởng đã khiến MU phải xuống hạng, và chơi ở Giải hạng Nhất mùa giải 1974.

Nhưng MU cũng kịp có được 2 Cúp FA dưới quyền huấn luyện viên trưởng Atkinson, trước khi ông từ chức do vướng vào scandal.

Triều đại Ferguson (1986-2013)

Kể từ khi Alex Ferguson tiếp quản vị trí huấn luyện viên trưởng từ người tiền nhiệm Atkinson, bắt đầu từ đây triều đại Ferguson đã được tất cả mọi người hâm mộ không thể nào quên.

Tại thời điểm đó, Manchester United trở thành một thế lực đáng gờm mà bất cứ đội bóng nào cũng phải dè chừng khi đối đầu.  

Sir Alex Ferguson 

Sir Alex Ferguson 

Trong 26 năm cầm quân, Ferguson đã gặt hái rất nhiều danh hiệu lớn nhỏ về cho Manchester United. Ông đã khiến Manchester United trở thành một trong hai đội bóng vĩ đại nhất lịch sử bóng đá nước Anh. 

Từ năm 2013-nay

Khoảng thời gian tươi sáng nhất của MU là khi ‘người đặc biệt’ Jose Mourinho giữ chức huấn luyện viên của đội bóng. Ông là người đã vực dậy đội bóng với biệt danh ‘The Red Devils’ kể từ sau triều đại của Sir Alex Ferguson. 

Hiện tại, MU đang thi đấu ở Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (English Premier League – EPL), đây là giải đấu cao nhất của nước Anh, và cũng là một trong những giải đấu quốc gia lớn nhất của châu Âu. 

Với bề dày lịch sử lâu đời, có thể nói rằng MU đang là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng, có số lượng người hâm mộ thuộc hàng đầu thế giới. 

Biểu tượng của Manchester United

Biểu tượng của Manchester United

Vào ngày 18 tháng 4 năm 2021, Manchester United thông báo rằng câu lạc bộ dự định thành lập European Super League cùng một số câu lạc bộ châu Âu khác, đây là giải đấu được đề xuất nhằm cạnh tranh trực tiếp với UEFA Champions League. Nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ do sự phản đối quyết liệt từ các giới chuyên gia, nhà đài và người hâm mộ. 

Thời huy hoàng của Manchester United

Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng với rất nhiều danh hiệu của các giải đấu lớn của châu Âu.

Theo Xoilac, tính đến hiện tại MU đang nắm giữ kỷ lục 20 lần vô địch Premier League, có 12 Cúp FA, 5 Cúp Liên đoàn và 21 lần đoạt Siêu Cúp Anh. Bên cạnh đó, là 3 lần vô địch Cúp C1, 1 UEFA Cup Winners Cup, 1 UEFA Europa League, 1 Cúp Liên lục địa, 1 Siêu Cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup.

Các kình địch của Manchester United 

Manchester United có rất nhiều đối thủ, nhưng nổi bật trong số đó để trở trở thành kình địch của MU thì có một số câu lạc bộ như: Arsenal, Leeds United, Liverpool và đặc biệt là Manchester City – đối thủ tạo nên những trận đấu Derby Manchester.

Người hâm mộ 

Bên trên là những lý do mà MU có lượng người hâm mộ thuộc hàng đông nhất thế giới, với số lượng người hâm mộ đến sân trung bình thuộc hàng cao nhất châu Âu. Theo như Xoilac tìm hiểu, MU chính thức công nhận khoảng 200 hội người hâm mộ, trên ít nhất 24 quốc gia. 

Với số lượng người hâm mộ cực kỳ đông đảo, mọi thông tin về MU luôn được đón chờ.

Liên kết hữu ích

  • - Cập nhật kqbd World Cup 2022 năm 2022