Thứ Sáu,09/12/2022 03:13:40 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế

Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra khi tìm hiểu về cầu mây là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Kích thước sân cầu mây và một số quy định khác

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn

– Theo quy định, sân cầu mây đạt tiêu chuẩn là một mặt phẳng cứng có kích thước 13.4 x 6.1m tính đến mét ngoài của đường giới hạn. Khoảng cách giữa sân cầu mây với những vật cản xung quanh là khoảng 8m chiều cao tính từ mặt sân.

– Độ rộng của các đường biên là 0.04m và được kẻ từ mép ngoài của sân vào. Tất cả các chướng ngại vật phải cách đường biên tối thiểu là 3m.

– Đường giữa sân có độ rộng 0.02m và được dùng để chia sân cầu mây thành hai phần bằng nhau.

– Vòng tung cầu được đặt tại mỗi góc sân ở đường giữa sân, kẻ 1/4 vòng tròn, có tâm là giao điểm của đường biên dọc đến đường giữa sân với bán kính 0.9m và đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.9m.

– Vòng giao cầu là một vòng tròn bán kính 0.3m sẽ được vẽ ở phần sân bên phải và phần sân bên trái. Tâm của vòng tròn này cách đường biên ngang 2.45m và cách đường biên dọc 3.05m. Đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.3m.

Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế
Kích thước sân cầu mây đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế

Kích thước lưới, chiều cao lưới

Kích thước lưới cầu mây tiêu chuẩn có chiều dài tối thiểu 6.1m, chiều rộng là 0.7m. Lưới của bộ môn thi đấu này được làm từ dây sợi hay nilông với độ dày các mắt lưới từ 0.06m – 0.08m.

Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi có chiều rộng 0,05m và được luồn sợi dây thường hoặc dây nilông chạy dọc đường viền giữ căng và ngang bằng với đỉnh 2 cột lưới. Chiều cao đỉnh lưới đo từ điểm giữa sân đối với nam là 1,52m và đối với nữ 1.42m.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..

Kích thước cột lưới sân cầu mây

Kích thước cột lưới đối với nam là 1.55m và với nữ là 1.45m tính từ mặt sân. Cột lưới có thể được làm từ những chất liệu cứng có bán kính tối đa là 0.04m. Cột lưới được dựng đứng hoặc chôn cách đường biên dọc 0.3m thẳng với đường giữa sân.

Quy định về trang phục của đấu thủ

– Khi thi đấu cầu thủ nam sẽ mặc áo phông, quần soóc và giày thể thao. Còn cầu thủ nữ sẽ mặc áo phông cổ tròn có tay, quần soóc dài đến đầu gối và đi giày thể thao có đế cao su. Các cầu thủ tuyệt đối không được mang, mặc bất cứ vật gì gây nguy hiểm cho đối phương trong khi thi đấu. Khi trời lạnh các đấu thủ được phép mặc quần áo thể thao dài.

– Trang phục của thi đấu được coi là một phần cơ thể của đấu thủ, áo phải được bỏ vào trong quần.

– Cấm sử dụng bất cứ vật trợ giúp gì làm tăng tốc độ của cầu hoặc trợ giúp sự di chuyển của đấu thủ.

– Đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái.

– Theo lichthidau.vn áo của đấu thủ phải có số ở sau lưng và phía trước, mỗi đấu thủ được ấn định một số áo cố định trong suốt giải.

– Mỗi đội được sử dụng số từ 1 đến 15, độ cao tối thiểu của số ở sau lưng là 0.19m và ở đằng trước là 0.1m.

Quả cầu mây

Kích thước quả cầu mây tiêu chuẩn đối với nam có chu vi cầu từ 0.42m – 0.44m, trọng lượng từ 170 – 180g. Còn đối với nưc thì quả cầu mây có chu vi từ 0.43 – 0.45m, trọng lượng từ 150 – 160g. Quả cầu mây có hình bầu dục được đan có 12 lỗ, 20 giao điểm và được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng mây tự nhiên. Nếu làm bằng mây tự nhiên thì gồm từ 9 – 11 sợi.

 Thời gian đầu khi mới ra đời thì bộ môn này dùng để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Nguyên liệu làm nên quả cầu là bằng những thứ có sẵn. Thời kì sơ khai người ta thường dùng dây mây làm chất liệu chính để tạo nên quả cầu. Những dây mây sẽ được đan kết với nhau để tạo nên hình quả cầu với những sợi mây được đan kết chặt chẽ.

Những với sự phát triển ngày nay thì vật liệu là nên quả cầu mây cũng được thay đổi. Ngày nay, rất ít quả cầu mây được làm từ dây mây được sử dụng trong thi đấu. Lý do là vì nó khá tốn thời gian để làm, ngoài ra nó cũng rất dễ bị hỏng do những tác động từ bên ngoài. Vì vậy người ta đã sử dụng những chất liệu nhựa cứng hơn dây mây để làm nên quả cầu mây.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về kích thước sân cầu mây đạt chuẩn cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những môn thể thao khác ở chuyên mục sức khỏe & thể thao của chúng tôi.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…