Thứ Sáu,09/12/2022 02:37:30 GMT +7
Sức khỏe thể thao

Kích thước sân cầu lông chuẩn đánh đơn và đánh đôi

Bạn có biết kích thước sân cầu lông chuẩn đánh đơn và đánh đôi là bao nhiêu không? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Cầu lông là gì?

Cầu lông là gì? Cầu lông là môn thể thao sử dụng vợt thi đấu với 2 vận động viên hoặc 2 cặp vận động viên trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa sân. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt trong 1 lần chạm và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Lượt cầu sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc mắc lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt. Trong trường hợp không có trọng tài thì các lỗi sẽ do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Đây là môn thể thao đòi hỏi 1 thể lực cực tốt. Người chơi cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, tốc độ và sự chuẩn xác. Để chơi tốt cầu lông còn nhiều yếu tố tác động như: Kỹ thuật chơi cầu, tâm lý, dụng cụ thi đấu,…

Kích thước sân cầu lông bằng bao nhiêu?

Theo thể thức thi đấu bộ môn cầu lông, nó được chia làm hai nội dung thi đấu đó là đánh đơn và đánh đôi. Chính vì lý do này mà kích thước sân cầu lông cũng được chia làm hai kích thước sân gồm sân cầu lông tiêu chuẩn dùng cho đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi.

Kích thước sân cầu lông chuẩn đánh đơn và đánh đôi
Kích thước sân cầu lông chuẩn đánh đơn và đánh đôi

Kích thước sân cầu lông đánh đơn

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, kích thước sân cầu lông đánh đơn đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật và bao gồm các thông số kích thước sau:

– Tổng chiều dài sân đấu: 13.40m.

– Chiều rộng sân cầu lông đơn: 5.18m (trừ hai đường bên so với sân đôi).

– Độ dài đường chéo sân: 14.30m.

– Độ dày của đường kẻ biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để khác biệt với màu nền sân.

– Kích thước sân cầu lông khi kẻ sân được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật ket qua bong da truc tuyen của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới một cách nhanh nhất, chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo. 

Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Cũng theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), kích thước sân cầu lông đánh đôi đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật và bao gồm các thông số kích thước sau:

– Tổng chiều dài sân đánh đôi: 13.40m.

– Chiều rộng của sân cầu lông đánh đôi: 6.1m.

– Độ dài đường chéo sân: 14.70m.

– Độ dày của đường kẻ biên bằng 4cm và thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để khác biệt với màu nền sân.

– Kích thước sân cầu lông đánh đôi được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Quy định thiết kế sân cầu lông trong thi đấu

Lưới sân cầu lông

Lưới cầu lông được căng ở trung tâm của sân cầu lông, yêu cầu người chơi trả quả cầu từ bên này sang bên kia của sân trong suốt trận đấu. Được làm căng bằng cách sử dụng các cọc căng có trọng lượng ở các mép ngoài của sân cầu lông, lưới cầu lông được phép hơi chùng xuống giữa nhịp. Không giống như các loại lưới thể thao khác yêu cầu cột phải được lắp đặt cố định, lưới cầu lông thường di động và có thể di chuyển và lắp đặt nhanh chóng khi sẵn sàng chơi. Các loại lưới cầu lông thường sử dụng là sợi polyethylene, nylon và vinyl.

– Chiều cao lưới:  1,55 m

– Chiều rộng lưới: 6,1 m

– Chiều cao tạ giữa sân: 1,52 m

– Tầng trên: 0,76 m

– Mắt lưới: 19 mm

– Chất liệu lưới: Polyethylene, nylon, vinyl

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức…..

Cột căng lưới sân cầu lông

Hai cột căng lưới phải được đặt ngay trên đường biên đôi để phục vụ cho cả đánh cầu lông đôi lẫn đánh cầu lông đơn.

Thông thường, cột cầu lông có 2 loại là:

– Cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hoặc thi đấu cầu lông chuyên nghiệp.

– Cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển và tháo lắp.

Chiều cao của 2 cột lưới tính từ mặt sân là 1m55. Yêu cầu 2 cột căng lưới phải chắc chắn, đứng thẳng khi căng lưới lên đó. Vị trí đặt 2 cột căng lưới và các phụ kiện đi kèm của chúng là ở ngoài đường biên của sân.

Đường biên trên sân cầu lông

Liên đoàn cầu lông Quốc tế quy định, sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ chứa các đường kẻ chuẩn dành cho cả người chơi đơn và chơi đôi. Trong đó:

– Sân cầu lông đánh đôi được chỉ định bởi các đường kẻ bên ngoài.

– Sân cầu lông đánh đơn sử dụng đường kẻ bên trong.

– Baseline: Là đường biên tại cuối mỗi bên sân, nó song song với lưới và chiều dài của đường này là toàn bộ chiều rộng của sân cầu lông.

– Center line: Là đường vạch vuông góc với lưới, chia 2 phần sân giao cầu cho mỗi bên trái và phải.

– Short service line: Là vạch giao cầu ngắn, cách lưới khoảng 2m. Thao tác giao cầu hợp lệ cần tối thiểu đi đến vạch này.

– Doubles Sideline: Là một đường thẳng, kết hợp với đường biên tại cuối mỗi sân để tạo thành các đường ranh giới bên ngoài của sân cầu lông.

– Long Service Line: Là vạch giao cầu dài. Khi giao cầu, bạn không được để cầu đi quá vạch này.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về kích thước sân cầu lông chuẩn đơn và đôi cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin sức khỏe & thể thao mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.