Thứ Tư,01/02/2023 01:02:35 GMT +7
Kiến thức bóng đá

Chiến thuật Pressing tầm cao là gì, có hiệu quả không?

Các fan bóng đá chắc hẳn đã không ít lần nghe được các bình luận viên nhắc tới thuật ngữ Pressing tầm cao khi phân tích 1 trận đấu bóng. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ Pressing tầm cao là gì? Vì vậy, trong bài viết này, SODO sẽ giải đáp cho anh em về chiến thuật này.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing là 1 thuật ngữ phổ biến trong bộ môn bóng đá, đặc biệt ở những giải đấu đỉnh cao của châu Âu hoặc các giải cấp châu lục, toàn thế giới. Trong tiếng Anh, từ Pressing có nghĩa là đè ép, bóp lại. Từ đó, thuật ngữ Pressing trong bóng đá có nghĩa là áp sát đối thủ ở cự ly gần, gây áp lực cho đối thủ.

Vậy Pressing tầm cao là gì? Đây là chiến thuật áp sát đội bóng đối phương 1 cách đồng loạt ngay ở phần sân nhà đối thủ. Chính việc áp sát liên tục và ráo riết khiến cho đối thủ không có không gian xử lý bóng. Đội đối thủ cũng không thể triển khai linh hoạt các đường chuyền. Điều đó tạo cơ hội để đội nhà có thể làm chủ cục diện, cướp bóng, tấn công tốt.

Pressing tầm cao là gì?
Pressing tầm cao – áp sát đối phương ngay từ sân nhà của họ

Khác với Pressing tầm thấp, tầm trung hay khu vực, Pressing tầm cao thường diễn ra ở tuyến đầu. Chiến thuật này tạo áp lực cho đối thủ, nắm thế chủ động khi kiểm soát bóng. Đây chính là 1 lối chơi tấn công đẹp mắt và hiệu quả. Nó đòi hỏi sự đoàn kết, kỹ thuật cá nhân tốt của toàn đội. Và từ những tình huống Pressing tầm cao, chúng ta đã chứng kiến được nhiều màn trình diễn để đời.

Pressing tầm cao có hiệu quả không?

Ưu điểm của Pressing tầm cao là gì? Theo các chuyên gia của APP SODO, đây là chiến thuật có hiệu quả khá tốt vì có nhiều ưu điểm và chỉ tồn tại rất ít hạn chế. Ưu điểm là:

  • Áp sát ngay từ phần sân của đội bạn. Đây là cách tấn công nhanh, hiệu quả và chủ động nhất;
  • Gây áp lực về thể chất và tinh thần cho đối phương. Từ đó, đối phương dễ bị lộ sơ hở hơn;
  • Chống được cách chơi bóng bổng khi đối đầu đối với những đội bóng có thể hình vượt trội;
  • Là lối chơi phòng thủ từ xa, tạo khoảng cách giữa dàn tiền vệ của đối thủ với phần sân nhà;
  • Phù hợp với những đội bóng có tuyến giữa trung bình. Cách chơi này làm giảm áp lực cho trung lộ.

Tuy nhiên, Pressing tầm cao cũng có những nhược điểm nhất định. Điển hình chính là áp lực về thời gian bởi khi chơi chiến thuật này thì cầu thủ cần có nền tảng thể lực cực tốt. Đồng thời, việc thất bại trong 1 đợt Pressing tầm cao có thể tạo điều kiện để đội bạn phản công nhanh.

Kết luận

Nhìn chung, Pressing tầm cao là 1 lối chơi tấn công toàn diện kết hợp với phòng thủ từ xa. Nó cần có sự phối hợp nhịp nhàng cùng nền tảng thể lực tốt. Các đợt Pressing được triển khai có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhãn quan chiến thuật của huấn luyện viên. Người đưa ra chiến thuật phải nắm rõ tình hình phong độ của đội bóng. Cần có đối sách thay người, chạy chỗ, bố trí đội hình đa dạng.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn đọc nắm được Pressing tầm cao là gì, có hiệu quả không? Chiến thuật này đã và đang tiếp tục được trọng dụng trong bóng đá. Hiểu rõ khái niệm này càng giúp độc giả hứng thú hơn với bóng đá đỉnh cao.

Liên kết hữu ích

  • - Cập nhật kqbd World Cup 2022 năm 2022